รู้หรือไม่? ผ้าม่านแต่ละชนิดมีประโยชน์อย่างไร ต่างกันแบบไหน?

ผ้าม่านเป็นของตกแต่งบ้านที่นอกจากจะนิยมติดตั้งเพื่อความสวยงามแล้วยังใช้ผ้าม่านสำหรับปิดบังแสงแดดและผ้าม่านช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยโดยผ้าม่านแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปการเลือกผ้าม่านจึงไม่ได้เลือกจากความสวยงามเพียงอย่างเดียวแต่ยังควรคำนึงถึงคุณสมบัติการใช้งานต่าง ๆ ด้วยสำหรับใครที่อยากติดผ้าม่านแต่ไม่รู้ว่าควรเลือกผ้าม่านแบบไหนดี เราก็มีประโยชน์และการใช้งานของผ้าม่านประเภทต่าง ๆ มาบอกกันเพื่อให้เลือกใช้งานได้ง่ายมากขึ้น

7 ประเภทน่ารู้ของผ้าม่าน ต่างกันอย่างไร? ควรเลือกใช้งานแบบไหนดี?

  1. ม่านจีบ เป็นผ้าม่านที่นิยมอันดับต้น ๆ ในบ้านเรา มีการจับจีบกันอย่างสวยงาม เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่กว้าง เช่น ห้องทำงาน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น มีความสวยงาม หรูหรา เหมาะกับห้องสไตล์โมเดิร์น
  2. ม่านตาไก่ เป็นม่านที่ได้รับความนิยมมานานและยังคงได้รับความนิยมในปัจจุบัน จุดเด่นคือมีตาไก่เป็นรูสอดรางม่านอยู่ด้านบน ทำให้ดูสวยงามและโดดเด่น เหมาะกับการตกแต่งห้องสไตล์โมเดิร์น
    จุดเด่นคือ เนื้อผ้าทิ้งตัวเป็นลอนสวยตั้งแต่ด้านบนลงมาถึงด้านล่าง
  3. ม่านลอน เป็นม่านที่มีการผสมผสานระหว่างม่านจีบและม่านตาไก่เข้าไว้ด้วยกัน ลักษณะของลอนจะดูสวยเหมือนกับม่านตาไก่แต่จะไม่มีห่วงเหมือนม่านตาไก่ ตัวผ้าด้านบนคล้ายกับม่านจีบ จับจีบสวย ทำให้เนื้อผ้าทิ้งตัวสวย
  4. ม่านหูกระเช้า เป็นม่านที่ออกแบบมาให้มีหูสอดรางม่านอยู่ด้านบนเป็นช่อง ๆ ผลิตจากเนื้อผ้าชนิดเดียวกับเนื้อผ้าม่าน เป็นม่านสไตล์ร่วมสมัยที่ใช้ตกแต่งบ้านได้หลายสไตล์ เหมาะสำหรับห้องนอน ให้บรรยากาศสบาย ๆ เหมาะกับคนที่ชอบความเป็นธรรมชาติ
  5. ม่านม้วน เป็นม่านที่เหมาะสำหรับหน้าต่างออฟฟิศ สำนักงาน ห้องทำงาน หรือห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่ ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี ไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอย มีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย ดึงม้วนขึ้นลงได้ง่าย เลือกปรับระดับได้ตามที่ต้องการ มีให้เลือกติดทั้งแบบกรองแสงและแบบทึบแสง
  6. ม่านพับ เป็นม่านที่เหมาะสำหรับประตูหรือหน้าต่างที่มีขนาดเล็ก จุดเด่นคือพับทบเป็นชั้น ๆ ได้สวย ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี ทำความสะอาดง่าย
  7. มู่ลี่ นิยมติดตั้งในห้องน้ำหรือห้องครัว จุดเด่นคือ สามารถควบคุมทิศทางของแสงได้ง่ายทั้งการเปิดและปิด ช่วยป้องกันการมองเห็นได้ดี ประหยัดพื้นที่ ทำความสะอาดง่าย และมีความทนทานค่อนข้างสูง

และนี่คือประโยชน์การใช้งานและความแตกต่างของผ้าม่านทั้ง 7 ประเภทที่เรานำมาฝากกันจะเห็นว่าผ้าม่านแต่ประเภทนั้นมีประโยชน์การใช้งานที่แตกต่างค่อนข้างชัดเจนการเลือกใช้จึงควรเลือกประเภทที่เหมาะกับการใช้งานในห้องนั้น ๆ เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

Scroll to Top