วิธีง่าย ๆ ในการดูแลผ้าม่านหน้าต่างให้มีสภาพเหมือนใหม่อยู่เสมอ

โดยทั่วไปแล้วผ้าม่านหน้าต่างนั้นมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนาน หากมีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีขึ้นอยู่กับการใช้งานผ้าม่านหน้าต่างของแต่ละคนว่ามีพฤติกรรมการใช้งานแบบไหน มีพฤติกรรมการดูแลแบบผิด ๆที่ทำให้ผ้าม่านอายุสั้นลงบ่อยแค่ไหน สำหรับใครที่ไม่อยากให้ผ้าม่านต้องบอกลาไปก่อนเวลาเราก็มีการดูแลอย่างถูกวิธีมาบอกกันด้วย

พฤติกรรมควรเลิก หากไม่อยากให้ผ้าม่านหน้าต่างของคุณมีอายุการใช้งานที่สั้นลง!

1. ไม่เคยทำความสะอาด หลายคนคิดว่าผ้าม่านหน้าต่างนั้นไม่สกปรกและไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดแต่ความจริงแล้วผ้าม่านเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและเชื้อโรคได้มากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะในห้องที่มีเลี้ยงสัตว์ห้องที่มีลมเข้ามาตลอดเวลา หรือแม้แต่การทาแป้งในห้อง จึงควรหมั่นทำความสะอาดผ้าม่านอยู่เสมอด้วยการดูดฝุ่นเพื่อเป็นการป้องกันไรฝุ่น
2. ใช้เครื่องพ่นไอน้ำที่มีความร้อนสูงเกินไป การใช้เครื่องพ่นไอน้ำเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำความสะอาดผ้าม่านหน้าต่างแต่หากใช้ผิดวิธี ใช้ความร้อนสูงเกินไป หรือพ่นใกล้เนื้อผ้ามากจนเกินไปก็ทำให้เนื้อผ้าม่านเสื่อมสภาพก่อนเวลาได้
3. รีดบ่อย การรีดผ้าม่าน จะรีดด้วยเตารีดไอน้ำ ส่วนมากแล้วจะรีดก่อนหรือหลังการติดตั้งผ้าม่านครั้งแรก และหลังซักไม่จำเป็นต้องรีดให้เรียบอยู่เสมอและไม่ควรรีดบ่อยจนเกินไป เพราะความร้อนจากเตารีดจะทำให้สีผ้าม่านซีดเร็ว
4. ซักบ่อย หากผ้าม่านหน้าต่างของคุณไม่ได้สกปรกจนเกินไปการทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นและตามด้วยเครื่องพ่นไอน้ำก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่หากผ้าม่านเปื้อนคราบสกปรกต่าง ๆสามารถนำไปซักได้ โดยให้แยกซักตามประเภทของเนื้อผ้า หากเป็นผ้าเนื้อบางหรือผ้าจากเส้นใยธรรมชาติควรซักผ้าม่านด้วยมือแต่ถ้าเป็นผ้าที่มีความหนาหรือผ้าโพลีเอสเตอร์สามารถซักเครื่องได้ ยกเว้นม่าน Black Out
5. ตากแดดจัด ๆ เป็นเวลานาน หลังซักผ้าม่านหน้าต่างแล้ว ควรตากในร่มบริเวณที่มีลมโกรกหรือมีแสงแดดส่องถึงหรือตากในช่วงที่มีแดดอ่อน ๆ อย่างช่วงเช้า เพื่อเป็นการถนอมเส้นใยผ้าและช่วยรักษาสีผ้าม่านให้สดอยู่เสมอ
6. กินของปิ้งย่างในบ้านบ่อย การกินของปิ้งย่างในบ้านบ่อย ๆ จะทำให้ควันและคราบมันต่าง ๆ ลอยไปติดบนผ้าม่านได้ส่งผลให้เกิดคราบสกปรกสะสม หากทิ้งไว้นาน ๆ จะทำให้ทำความสะอาดผ้าม่านยากทำให้ผ้าม่านมีกลิ่นเหม็นหรือเกิดกลิ่นไปไม่พึงประสงค์

การดูแลผ้าม่านหน้าต่างเป็นเรื่องจำเป็นที่ผู้ใช้งานไม่ควรมองข้ามเพราะหากปล่อยไว้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆภายในบ้านด้วย ทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม่น่าอยู่

Scroll to Top