ผ้าม่าน จำเป็นต้องทำความสะอาดหรือไม่? ทำบ่อยแค่ไหนถึงจะดี?

รู้หรือไม่ว่า? ผ้าม่านนั้นเป็นอีกแหล่งสะสมของไรฝุ่น ฝุ่นละออง และเชื้อโรคใกล้ตัวที่เราอาจสูดดมเข้าไปแบบไม่รู้ตัวจนเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจต่าง ๆ จากการไม่ได้ทำความสะอาดผ้าม่านเป็นเวลานาน เพราะหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าผ้าม่านนั้นไม่สามารถทำความสะอาดได้แต่ความจริงแล้วผ้าม่านสามารถทำความสะอาดได้และทำได้ง่าย ส่วนจะมีวิธีการทำอย่างไร และควรทำบ่อยแค่ไหน ไปดูกันเลย!

4 วิธีง่าย ๆ ในการทำความสะอาดผ้าม่านอย่างถูกวิธี ช่วยถนอมใยผ้า แต่ละวิธีทำบ่อยได้แค่ไหน?

  1. ใช้เครื่องดูดฝุ่น เป็นวิธีการทำความสะอาดผ้าม่านแบบง่าย ๆ ที่สามารถทำได้กับผ้าม่านทุกประเภท เพียงเลือกใช้ที่ดูดฝุ่นที่เหมาะกับการทำความสะอาดไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบมีด้ามจับหรือเครื่องดูดฝุ่นแบบมือถือดูดทำความสะอาดบนเนื้อผ้าม่านให้ทั่วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อช่วยลดการสะสมของฝุ่นและไรฝุ่นในผ้าม่าน
  2. ใช้เครื่องพ่นไอน้ำเป็นวิธีที่สามารถใช้กับผ้าม่านได้ทุกประเภทเช่นกันด้วยการพ่นไอน้ำเพื่อทำความสะอาดบนเนื้อผ้าม่านและมู่ลี่หากผ้าม่านมีฝุ่นเกาะเยอะแนะนำว่าให้ดูดฝุ่นออกให้หมดก่อนเพื่อป้องกันการเกิดคราบสะสมบนตัวผ้าม่านส่วนการทำความสะอาดควรเว้นระยะห่างจากเนื้อผ้าม่านประมาณ 15 เซนติเมตรเพื่อช่วยถนอมใยผ้าและป้องกันไม่ให้ไอน้ำไปเกาะบนเนื้อผ้ามากจนเกินไปเพราะจะทำให้เกิดความชื้นสะสมและก่อให้เกิดเชื้อราได้ วิธีนี้ไม่ควรทำบ่อยจนเกินไปเพราะหากใช้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้ผ้าม่านเสียหายจากความร้อนได้ ควรทำทุก ๆ 3 – 6 เดือน หรือเมื่อพบว่ามีฝุ่นเกาะหนาที่ผ้าม่าน
  3. ซักด้วยมือ เหมาะสำหรับผ้าม่านผืนเล็ก หรือผ้าม่านที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าลินิน ผ้าฝ้ายเพราะเนื้อผ้าจะมีความบางเบา เสียทรงง่าย หากเป็นผ้าม่านตาไก่ควรถอดห่วงตาไก่ออกก่อน ควรขยี้เบา ๆ ด้วยมือซักด้วยน้ำอุณหภูมิห้องและเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มีความอ่อนโยน ห้ามใช้กับผ้าม่านทึบแสงควรซักเมื่อเกิดคราบสกปรก หรือปีละ 1 – 2 ครั้ง
  4. ซักด้วยเครื่องซักผ้า เหมาะกับผ้าม่านที่มีขนาดใหญ่และมีเนื้อผ้าหนา ไม่เหมาะกับผ้าม่านทึบแสง (Black Out)เพราะไม่สามารถนำผ้าม่านทึบแสงมาซักได้ ส่วนการซักด้วยเครื่องควรถอดห่วงหรือตะขอของม่านชนิดต่าง ๆ ออกก่อนเพราะแรงเหวี่ยงในเครื่องอาจทำให้วัสดุเสียหายได้ ควรเลือกใช้โหมดถนอมผ้า ไม่ควรซักด้วยระบบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มีความอ่อนโยน ควรซักปีละ 1 – 2 ครั้ง

ผ้าม่าน ควรดูดฝุ่นเพื่อทำความสะอาดอยู่เสมอ เพราะหากผ้าม่านปราศจากฝุ่นก็จะปราศจากสิ่งสกปรกสะสมต่าง ๆ ด้วยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความสะอาดผ้าม่านเลย ควรเริ่มตั้งแต่วันนี้เพื่อบรรยากาศที่ดีภายในบ้านของคุณ

Scroll to Top