5 เรื่องควรรู้ก่อนติดผ้าม่าน เลือกอย่างไร ขนาดเท่าไหร่ดี?

แม้ว่าการติดผ้าม่านจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ แต่ความจริงแล้วไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเพราะหากเลือกไม่ถูกประเภทผ้าม่านหรือเลือกผ้าม่านผิดขนาดก็ทำให้เสียของได้สำหรับใครที่อยากติดผ้าม่านไว้ที่บ้านแต่ไม่รู้ว่าควรเลือกผ้าม่านอย่างไร หรือมีเรื่องควรรู้อะไรบ้าง วันนี้มี 5 เรื่องที่ควรรู้มาบอกกัน

ก่อนติดผ้าม่านต้องรู้! 5 เรื่องที่จะช่วยให้คุณเลือกม่านได้แบบมือโปร

  1. ควรทราบก่อนว่าวัตถุประสงค์หลักในการติดคืออะไร เพราะผ้าม่านแต่ละประเภทนั้นมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกันจึงควรถามตัวเองก่อนว่าต้องการนำไปใช้เพื่ออะไร เช่น ต้องการใช้เพื่อบังแสงแดดในห้องนอนควรเลือกใช้ม่านกันแสง Dim Out ที่สามารถป้องกันแสงยูวีได้ประมาณ 85%แต่หากใครชอบแบบทึบและไม่ต้องการให้มีแสงสว่างรบกวนเวลานอน เหมาะสำหรับม่านทึบแสงแบบ Black Out เพราะสามารถป้องกันแสงยูวีได้มากถึง 100%
  2. ตำแหน่งติดตั้งผ้าม่านมีผลต่ออายุการใช้งาน เพราะผ้าม่านแต่ละประเภทผลิตจากเนื้อผ้าหรือวัสดุที่ต่างกันโดยเนื้อผ้าแต่ละประเภทนั้นก็ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานในห้องต่าง ๆ อยู่แล้ว
    หากเลือกใช้ไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้เนื้อผ้าเสื่อมประสิทธิภาพได้ เช่น การใช้ผ้าม่านแบบทั่วไปติดในห้องที่โดดแดดจัดเพราะแสงยูวีจะดูดสีของเนื้อผ้าให้ซีดลงได้
  3. ขนาดของผ้าม่านเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ใช่ว่าหน้าต่างขนาด 1 เมตรแล้วจะเลือกม่านขนาด 1 เมตรมาติดตั้งได้แต่ควรเผื่อความกว้างจากขอบประตูหรือขอบหน้าต่างออกไปข้างละ 30 เซนติเมตรเพื่อให้ดูสวยงามจากนั้นคำนวณด้วยการใช้สูตรโดยนำ ความกว้าง X 2.3 = ผลลัพธ์, นำผลลัพธ์ที่ได้ไปหารด้วยหน้าผ้าจากนั้นให้นำมาคูณด้วยความสูง โดยให้บวกขอบพับเพิ่มไปอีกข้างละ 30 เซนติเมตรจากนั้นนำหน่วยเมตรที่แปลงได้ไปหารด้วย 90 เพื่อให้ได้จำนวนหลา แล้วนำหน่วยหลาที่ได้ไปเลือกซื้อผ้าม่านเพราะผ้าม่านนั้นจะขายเป็นหลานั่นเอง
  4. โทนสีช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในห้องได้หากห้องมีขนาดเล็กสามารถทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้โดยการเลือกโทนสีสว่างจะช่วยให้ห้องดูโล่งโปร่งและดูกว้างขึ้น
  5. เข้าใจหน้าผ้าก่อนเลือกใช้ ลักษณะของเนื้อผ้าแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ ผ้าหน้ากว้าง และผ้าหน้าแคบข้อดีของผ้าหน้ากว้างคือ ไร้รอยต่อ ไม่เป็นที่สะสมของฝุ่น แต่มีความสูงที่จำกัด ส่วนข้อดีของผ้าหน้าแคบคือมีความสูงที่ไม่จำกัด และเนื้อผ้ามีให้เลือกหลากหลายสไตล์

ได้ทราบถึง 5 ประโยชน์ดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกผ้าม่านกันไปแล้ว หากใครอยากให้ห้องดูสวยและใช้งานได้นานก็อย่าลืมนำไปลองใช้กันดู เพื่อให้คุณติดม่านได้ถูกใจในแบบที่ต้องการ

Scroll to Top