ขั้นตอนง่าย ๆ ในการติดตั้งผ้าม่านหน้าต่างด้วยตัวเองที่ใครก็สามารถทำได้!

ผ้าม่านหน้าต่างเป็นของตกแต่งที่ใครก็อยากไว้มีเพื่อประดับตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากเรื่องความสวยงามแล้วผ้าม่านหน้าต่างยังใช้กันแสงแดดและช่วยพรางสายตาจากผู้คนได้ด้วย ซึ่งผ้าม่านหน้าต่างในปัจจุบันนี้ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นร้านค้าทั่วไปหรือร้านค้าออนไลน์ ที่สามารถสั่งซื้อมาติดเองที่บ้านได้ ส่วนการติดตั้งนั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิดเพียงรู้วิธีก็สามารถติดตั้งด้วยตัวเองได้แล้ว

ติดผ้าม่านหน้าต่างด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ใน 5 ขั้นตอน

  1. วัดขนาดหน้าต่าง การติดผ้าม่านหน้าต่างนั้นจะต้องเริ่มจากการวัดขนาดหน้าต่างก่อน หากเป็นม่านแบบม่านม้วนม่านพับ หรือมูลี่ ควรมีขนาดพอดีกับบานหน้าต่าง แต่หากเป็นม่านตาไก่ ม่านจีบ ม่านลอน ม่านหูกระเช้าในการติดตั้งควรเผื่อระยะจากขอบหน้าต่างด้านบนและด้านข้างทั้งสองข้าง ข้างละ 15 – 30 เซนติเมตรเพื่อให้บังได้มิดชิด
  2. เลือกผ้าม่านที่ต้องการ หากต้องการผ้าม่านหน้าต่างที่ทำความสะอาดง่าย ราคาไม่สูง และมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างเยอะเหมาะสำหรับม่านตาไก่ ม่านจีบ ม่านลอน และม่านหูกระเช้า แต่หากมีพื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างจำกัดเหมาะสำหรับม่านพับ ม่านม้วน หรือมู่ลี่ เพราะช่วยประหยัดพื้นได้ดีกว่า แถมยังปรับความสว่างได้หลายระดับด้วย
  3. เลือกราวแขวนผ้าม่าน ควรเลือกราวแขวนที่ยาวกว่าขอบหน้าต่างข้างละ 15 – 30 เซนติเมตรและมีขนาดที่พอดีกับห่วงผ้าม่าน ควรให้ร้อยผ้าม่านได้พอดี ไม่หลวมหรือแน่นจนเกินไปหากหลวมไปจะทำให้โครงเครงและดูไม่สวย หากคับเกินไปจะทำให้รูดยากนอกจากนี้ยังสามารถเลือกจากฟังก์ชันการใช้งานเพิ่มเติมได้ เช่น ราวแขวนผ้าม่านแบบ 1 ชั้นสามารถแขวนผ้าม่านได้ชั้นเดียว และราวแขวนผ้าม่านแบบ 2 ชั้นที่สามารถแขวนผ้าม่านพร้อมกันได้ 2 ชั้นนิยมใช้แขวนผ้าม่านโปร่งแสงไว้ด้านในและม่านกรองแสงหรือผ้าม่านทึบแสงไว้ด้านนอก
  4. เจาะผนัง เมื่อวัดระยะได้พอดีแล้ว ให้ลองนำราวและผ้าม่านหน้าต่างมาลองทาบดูก่อนว่าได้ขนาดที่ต้องการหรือไม่หากถูกใจแล้วก็เริ่มเจาะได้เลย โดยใช้สว่านเจาะรูเพื่อติดตัวยึดราวในขั้นตอนนี้แนะนำว่าควรเลือกดอกสว่านที่มีขนาดใกล้เคียงกับตัวนอตเพื่อไม่ให้เป็นรูกว้างจนเกินไปและควรใช้ถุงพลาสติกรองด้านล่างบริเวณที่เจาะรู เพราะขณะเจาะจะมีเศษปูนหล่นลงมาด้วย
  5. ร้อยม่านใส่ราวและขันนอตให้แน่น เมื่อเจาะเรียบร้อยแล้วให้นำผ้าม่านร้อยใส่ราวและนำราวมาแขวนใส่ตัวยึดปรับขนาดให้ได้ตามต้องการและขันนอตให้แน่นเพื่อความแข็งแรง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

จะเห็นว่าการติดผ้าม่านหน้าต่างด้วยตัวเองนั้นไม่ยากเลยเพียงเลือกขนาดผ้าม่านและราวได้เหมาะสมก็ช่วยให้คุณติดผ้าม่านด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้นและออกมาดูสวยงามได้แล้ว

Scroll to Top