จะรู้ได้อย่างไรว่าผ้าม่านหน้าต่างแบบไหนที่เหมาะกับห้องของคุณ?

การเลือกผ้าม่านหน้าต่างให้เข้ากับตัวห้องนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าเลือกผ้าม่านหน้าต่างได้ดีก็จะช่วยให้ห้องดูสวยแต่ถ้าเลือกผ้าม่านหน้าต่างไม่ดีก็อาจส่งผลต่อการอยู่อาศัยได้ เช่น กรองแสงได้ไม่ตรงกับความต้องการ โทนสีทึบเกินไป ทำให้ห้องดูมืด และอื่นๆ ส่วนจะรู้ได้อย่างไรว่าผ้าม่านหน้าต่างแบบไหนที่จะเหมาะกับห้องของเรา ไปหาคำตอบกันเลย

เรื่องน่ารู้ในการเลือกผ้าม่านหน้าต่าง ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง?

1. ประเภทของผ้าม่าน ก่อนอื่นควรทราบก่อนว่าผ้าม่านหน้าต่างแต่ละประเภทนั้นมีประโยชน์ใช้งานอย่างไรเพราะอันที่จริงแล้วผ้าม่านนั้นมีหลายประเภทแต่โดยทั่วไปแล้วหน้าต่างสามารถใช้ผ้าม่านได้ทุกแบบไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านตาไก่ ผ้าม่านลอน ผ้าม่านพับ ผ้าม่านจีบม่านหูกระเช้า ผ้าม่านม้วน หรือมู่ลี่ ขึ้นอยู่กับประโยชน์ใช้งานของแต่ละคนว่าต้องการใช้งานในลักษณะไหนโดยในการเลือกนั้นจะพิจารณาร่วมกับองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น ขนาดของหน้าต่าง ความสูงของหน้าต่าง พื้นที่ติดตั้งเช่น หน้าต่างในห้องนอน ที่ต้องการความมิดชิดและความเป็นส่วนตัว เหมาะกับผ้าม่านแบบพับ ผ้าม่านแบบม้วน ผ้าม่านม่านตาไก่ หรือมู่ลี่ ที่ออกแบบมาให้เปิด – ปิดใช้งานง่ายและให้ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง
2. ความทึบแสง เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกผ้าม่านหน้าต่างเพราะประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดนั้นส่งผลต่อบรรยากาศภายในห้องนั้น ๆ ม่านกรองแสงจะแบ่งออกเป็น 3ประเภทหลักได้แก่ ผ้าม่านแบบ Sunscreen หรือผ้าม่านโปร่งแสง เป็นผ้าม่านที่ให้ความโปร่งแสงได้มากที่สุดแสงลอดผ่านได้ แต่ก็ช่วยพรางตาได้เช่นกัน แบบที่ 2 คือ ผ้าม่านแบบ Dim Out หรือผ้าม่านกันแสง สามารถกันแสงยูวีได้85% ไม่โปร่งหรือมืดจนเกินไป และแบบสุดท้ายคือผ้าม่านแบบ Black Outเป็นผ้าม่านทึบแสงที่สามารถป้องกันแสงยูวีได้มากถึง 100% แสงไม่สามารถลอดผ่านได้
3. เนื้อผ้า ผ้าที่นำมาทำผ้าม่านแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าไหม,ผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์ ได้แก่ โพลีเอสเตอร์ และเส้นใยผ้าแบบผสม
4. ลวดลายของผ้าม่าน แบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่ แบบเรียบ แบบมีลวดลาย และแบบแฮนด์เมดในการเลือกนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบสไตล์ไหน
5. โทนสี ไม่ควรเลือกผ้าม่านสีเดียวกับตัวห้อง เพราะจะทำให้บรรยากาศภายในห้องดูจืดชืด ควรเลือกโทนสีที่ตัดกับห้องเช่น ห้องสีขาว ควรเลือกม่านโทนสีเข้ม พาสเทล หรือเอิร์ธโทน หรือจะตัดไปทางโทนสีสว่างเลยก็ได้

ได้ทราบถึงเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกผ้าม่านหน้าต่างกันไปแล้วหากถูกใจประเภทไหนก็สามารถเลือกไปตกแต่งให้เข้ากับตัวห้องของคุณกันได้ไม่ว่าจะใช้กับห้องแบบไหนก็ถูกใจใช้งานได้ในทุกสไตล์

Scroll to Top