เรื่องที่ไม่ควรทำในการติดผ้าม่าน ติดตั้งอย่างไรให้ออกมาดูสวยเข้ากับตัวห้อง?

เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับการติดผ้าม่านแบบผิด ๆ กันมาบ้าง ทำให้ออกมาดูไม่สวยไม่เข้ากับตัวห้อง หรือไม่สามารถใช้งานผ้าม่านได้ โดยปัญหาเหล่านี้มักเกิดขึ้นจากความผิดพลาดต่าง ๆ เช่น การขาดความรู้เลือกผ้าผิดขนาด ใช้ความสูงในการติดตั้งที่ไม่เหมาะสม และอื่น ๆ หากใครไม่อยากพลาดแบบนี้ไปดูเรื่องผิด ๆที่ไม่ควรทำในการติดผ้าม่านกันเลย

5 เรื่องผิด ๆ ที่ไม่ควรทำในการติดผ้าม่าน!

  1. คิดว่าผ้าม่านเป็นตัวเอกของห้อง หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าผ้าม่านเป็นตัวเอกของห้องแต่ความจริงแล้วผ้าม่านเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของห้องเท่านั้นเอง โดยประโยชน์หลัก ๆ ของผ้าม่านคือช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ดูโดดเด่นมากขึ้น และช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องการเลือกผ้าม่านจึงควรเลือกจากโทนสี สไตล์การตกแต่งห้อง หรือเฟอร์นิเจอร์เป็นหลัก เพื่อให้เข้ากันและดูสวยงาม
  2. ใช้ผ้าม่านอะไรก็เหมือนกัน ด้วยคุณสมบัติของผ้าม่านแต่ละประเภทที่ไม่เหมือนกันจึงไม่ควรนำมาใช้แทนกัน เช่นห้องครัวที่เหมาะสำหรับผ้าม่านพับ ผ้าม่านม้วน หรือมู่ลี่ ที่มีความโปร่งแสงแต่ดันเลือกผ้าม่านที่มีความทึบแสงไปติดก็จะทำให้บรรยากาศภายในห้องครัวดูมืดทึบ อึดอัดและไม่เหมาะกับการรับประทานอาหาร
  3. ประตูหน้าต่างขนาดเท่าไหร่ ผ้าม่านก็ขนาดเท่านั้น เช่น หน้าต่างกว้าง 1 เมตร ควรเลือกผ้าม่านจีบ ผ้าม่านลอน ผ้าม่านตาไก่หรือผ้าม่านหูกระเช้าที่มีความกว้าง 130 – 150 เมตร เพื่อช่วยให้ปิดบังหน้าต่างได้มิดชิดในทุก ๆ ด้านช่วยให้ผ้าทิ้งตัวสวย เป็นลอนชัด และไม่ตึงจนเกินไป
  4. คิดว่าปลายผ้าม่านต้องยาวลากพื้น ขนาดของปลายผ้าม่านที่เหมาะสมควรอยู่ลอยเหนือพื้นประมาณ 1 เซนติเมตรไม่ควรติดให้ยาวลากพื้น เพราะจะทำให้เป็นแหล่งสะสมของฝุ่น เส้นผม ขนสัตว์ และสิ่งสกปรกอื่น ๆอีกทั้งยังทำให้ทำความสะอาดพื้นด้วย เมื่อโดนไม้กวาดหรือไม้ถูพื้นไปนาน ๆ ก็จะทำให้เกิดคราบสกปรกติดได้
  5. ใช้โทนสีอะไรก็ได้ เพราะโทนสีของผ้าม่านส่งผลต่อทางอารมณ์และความรู้สึกของผู้ใช้งานได้การเลือกโทนสีจึงควรเลือกโทนที่เหมาะกับห้องนั้น ๆ เช่น โทนสีสว่าง เหมาะสำหรับห้องครัว ห้องน้ำ, โทนสีเข้มเหมาะสำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องโฮมเธียเตอร์

ผ้าม่านเป็นของตกแต่งห้องที่มีราคาค่อนข้างสูง ในการเลือกซื้อผ้าม่านจึงควรคำนวณให้ถูกต้องเพื่อให้ได้ขนาดที่พอดีและเหมาะสมกับการใช้งาน เพราะหากคำนวณผ้าม่านผิดก็จะส่งผลต่อการใช้งานได้ เช่นสั่งตัดมาแล้วแต่ไม่สามารถนำมาใช้งานได้ เล็กเกินไป ไม่พอดีกับประตูหรือหน้าต่าง ติดแล้วทำให้ดูไม่สวยสำหรับใครที่มีแพลนจะติดควรเลือกให้ดีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดต่าง ๆ

Scroll to Top